พอร์ทัลข้อมูลคาสิโน

กกต.หารือเลื่อนเลือกตั้งเทศบาล หลังเผชิญปัญหา COVID-19

  

กกต.เผยมีการหารือเรื่องเลื่อนจัดการเลือกตั้งเทศบาลออกไป หลังเผชิญสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 ยืนยันจะเร่งพิจารณาคำร้องและประกาศรับรองผลเลือกตั้งโดยเร็ว

วันนี้ (7 ม.ค.2564) นายฐิติเชษฐ์ นุชนาฏ กกต. กล่าวถึงการประกาศผลการเลือกตั้ง อบจ.ว่า หากจังหวัดใดมีเรื่องร้องเรียนจะชะลอการประกาศผลไว้ก่อนและจะประกาศให้เร็วที่สุดภายใน 60 วันตามกฎหมาย ส่วนคำร้องที่ยื่นมายัง กกต.จะเร่งพิจารณาคำร้องที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง อบจ.ก่อน เพื่อประกาศผลการเลือกตั้ง และสัปดาห์หน้าจะเร่งพิจารณาเรื่องที่ค้างจึงจะประชุมทุกวัน แต่ไม่ยืนยันว่าจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง อบจ.ครบทั้งประเทศได้หรือไม่ เพราะมีหลายปัจจัยเกี่ยวข้อง

พร้อมยอมรับว่า กกต.หารือเรื่องการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับถัดไป หรือ ระดับเทศบาล ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 ระลอกใหม่ ว่ามีความเห็นต้องการให้ขยายหรือย่นระยะเวลาออกไป แต่ต้องบังคับใช้ทั้งประเทศเหมือนกัน และส่วนตัวเห็นว่า ควรขยายออกไปเพราะสถานการณ์ COVID-19 ยังไม่สามารถประเมินความรุนแรงได้

โดยเมื่อ ครม.มีมติให้จัดการเลือกตั้ง และ กกต.ต้องประกาศให้มีการเลือกตั้งก่อนถึงจะกำหนดวันเลือกตั้งได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องไปเร่งรัดการจัดการเลือกตั้ง เพราะ ครม.ต้องการให้มีการจัดการเลือกตั้งอยู่แล้ว และเมื่อมีการประกาศการเลือกตั้ง ก่อนที่จะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงจำนวนประชากร ก็ไม่ต้องมีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่

สำหรับการทำงาน กกต.ในปี 2564 หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์การทำงานมานั้น นายฐิติเชษฐ์ เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้ง อบจ.ครั้งที่ผ่านมาข้อผิดพลาดน้อย และแทบจะไม่มี และตลอดปฏิบัติหน้าที่ 2 ปีเต็มพยายามปรับปรุงมาตลอดทั้งส่วนสำนักงานและวิธีทำงาน กกต. เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน