พอร์ทัลข้อมูลคาสิโน

นนทบุรีผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ลดลง

  

สถานการณ์ COVID-19 จ.นนทบุรี แนวโน้มดีขึ้นผู้ป่วยรายใหม่ลดลง ยอดต่ำกว่า 10 คน มา 5 วันแล้ว ผู้ป่วยหายและกลับบ้านได้ 42 คน ร้อยละการพบเชื้อ น้อยกว่า 1% มาประมาณ 9 วัน

วันนี้ (12 ม.ค.2564) นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี สรุปสถานการณ์ COVID-19 นนทบุรี โดยระบุ ผู้ป่วยรายใหม่ลดลง ตอนนี้ต่ำกว่า 10 คน มา 5 วันแล้ว วันนี้ล่าสุด 2 คน แนวโน้มดีขึ้น ผู้ป่วยหายและกลับบ้านได้ตอนนี้ 42 คนแล้ว เตียงยังเพียงพอ ทั้ง Cohort ward และ รพ.สนาม

สำหรับการค้นหาเชื้อ จ.นนทบุรี เป็นจังหวัดนึงที่มีการตรวจเยอะ รอบสัปดาห์ที่ผ่านมาตรวจไปร่วม ๆ 1 หมื่นตัวอย่าง ถ้ารวมระลอกใหม่นี้ ก็ 2.8 หมื่นตัวอย่างได้ ส่วนร้อยละการพบเชื้อ น้อยกว่า 1% มาประมาณ 9 วัน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี

 

แต่ต้องไม่ประมาท หลังจากตรวจเฝ้าระวังในตลาดไป 36 ตลาด 3,500 ตัวอย่าง ไม่พบเชื้อเลย และได้ค้นหาเชิงรุกในโรงงานอีก 2,500 ตัวอย่าง ผลกำลังจะออก ต่อไปก็เตรียมค้นหาเชิงรุกในวินรถมอเตอร์ไซค์อีก 1,000 ตัวอย่าง และเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง สัปดาห์ละ 3,000 ตัวอย่าง กับเฝ้าระวังในจุดเสี่ยงสูงสุด คือ บริเวณตลาดบางใหญ่ สัปดาห์ละ 150 ตัวอย่าง อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ต่อเนื่องทุกจุด เเล้วจะปรับแผนกันอีกครั้ง

 

การพบเชื้อเหมือนจะมาก แต่กระจายเพียง 30 ตำบล จากทั้งหมด 52 ตำบล ของนนทบุรี โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เสี่ยง เช่น ตลาด และในคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยง สำหรับประชาชนโดยทั่วไป หากยึดตามมาตรการหลักของกระทรวงสาธารณสุข (DMHTT) โอกาสติดเชื้อจะน้อยมาก ๆ อีกเรื่องนึง คือ ไทม์ไลน์ มีไว้เพื่อให้ตระหนักแต่อย่าตระหนก ขอให้ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง มีสติ และไม่ไปในสถานที่เสี่ยง

หากไม่มีการระบาดแบบกลุ่มก้อนใหญ่ๆ เชื่อว่าเราทุกคนจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตแบบ New Normal ได้ ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ช่วยกันเป็นหูเป็นตา เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นนทบุรีเปิดอีก 4 ไทม์ไลน์ พบเด็ก 4 ขวบติด COVID-19 จากพ่อแม่